Thuốc Abomacetin®: Công dụng, liều dùng và những lưu ý trong quá trình sử dụng

Thuốc Abomacetin thường được dùng để điều trị các bệnh do vi khuẩn cảm với erythromycin gây. Hiện nay có rất nhiều người bệnh chưa biết về tác dụng cũng như các dùng thuốc này. Do đó, trong nội dung sau chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng nhất hỗ trợ bạn trong quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Thông tin chung

Tên gốc: erythromycin

Tên biệt dược: Abomacetin®

Phân nhóm: thuốc kháng sinh – Macrolid

Tác dụng của thuốc Abomacetin

Thuốc Abomacetin® thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn cảm với erythromycin, bao gồm bạch hầu, ho gà, đau mắt hột, bệnh brucella, bệnh Legionnaires, đau họng, sốt ban đỏ, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm túi mật, viêm phổi, bệnh lậu, giang mai. Điều trị các bệnh nhiễm trùng do tác nhân gây bệnh (ví dụ như staphylococci) đề kháng với penicillin, tetracycline, chloramphenicol, streptomycin.

Ngoài ra, thuốc Abomacetin® có thể được sử dụng cho một số chỉ định khác không được đề cập trong hướng dẫn này, bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm chi tiết.

Liều dùng và cách dùng thuốc Abomacetin

1. Liều dùng

Liều dùng thuốc Abomacetin® cho người lớn:

Liều dùng của mỗi người tùy thuộc vào vị trí và mức độ nhiễm trùng, sự nhạy cảm với kháng sinh của các tác nhân gây bệnh.

Liều dùng của thuốc Abomacetin phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người nên cần thăm khám cụ thể
Liều dùng của thuốc Abomacetin phụ thuộc vào tình trạng bệnh của mỗi người nên cần thăm khám cụ thể

Bạn dùng liều hàng ngày 1-4 g, chia thành mỗi 4 lần/ngày. Thời gian điều trị – 5-14 ngày, sau khi các triệu chứng bệnh biến mất, bạn nên tiếp tục dùng thuốc thêm 2 ngày. Bạn dùng thuốc 1 giờ trước khi ăn hoặc 2-3 giờ sau khi ăn. Thuốc dạng dung dịch được thoa lên vùng da bị bệnh.

Thuốc mỡ được thoa lên vùng da bị bệnh và sau mi mắt dưới trong các bệnh về mắt.  Liều lượng, tần suất và thời gian dùng thuốc nên được cá thể hóa.

Liều dùng thuốc Abomacetin® cho trẻ em:

Trẻ em dưới 3 tháng tuổi: bạn cho trẻ dung 20-40 mg/kg/ngày, trẻ em từ 4 tháng tuổi đến 18 tuổi: bạn cho trẻ dung 30-50 mg/kg/ngày, chia thành mỗi 4 lần/ngày. Thời gian điều trị – 5-14 ngày, sau khi các triệu chứng bệnh biến mất, bạn nên tiếp tục dùng thuốc thêm 2 ngày. Bạn dùng thuốc 1 giờ trước khi ăn hoặc 2-3 giờ sau khi ăn.

Thuốc dạng dung dịch được thoa lên vùng da bị bệnh. Thuốc mỡ được thoa lên vùng da bị bệnh và sau mi mắt dưới trong các bệnh về mắt. Liều lượng, tần suất và thời gian dùng thuốc nên được cá thể hóa. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

2. Cách dùng

Bạn nên dùng thuốc erythromycin theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện theo các hướng dẫn trên nhãn thuốc. Đôi khi, bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc của bạn để đảm bảo điều trị đạt kết quả tốt nhất. Bạn không dùng thuốc này với liều lượng lớn hơn, nhỏ hơn hoặc kéo dài hơn so với khuyến cáo.

Các câu hỏi thường gặp về thuốc Abomacetin

1. Trước khi dùng thuốc Abomacetin cần lưu ý gì?

Trước khi dùng thuốc, bạn nên báo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này;
 • Bạn dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Abomacetin® hoặc bất kỳ kháng sinh nhóm macrolide nào;
 • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
 • Bạn định dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi;
 • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lí sau đây: tiền sử vàng da, rối loạn chức năng gan…
 • Những điều bạn cần lưu ý khi dùng thuốc Abomacetin® trong trường hợp đặc biệt (mang thai, cho con bú, phẫu thuật,…)

Vẫn chưa có đầy đủ các nghiên cứu để xác định rủi ro khi dùng thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc Abomacetin?

Nếu một đứa trẻ sử dụng thuốc này, bạn nên báo với bác sĩ nếu trẻ có thay đổi cân nặng bởi vì liều thuốc erythromycin được dựa trên cân nặng ở trẻ em.

luu-y-khi-dung-thuoc-Abomacetin
Khi dùng thuốc Abomacetin cần tuân theo chỉ định của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ

Bạn đừng đè nén, nhai hoặc bẻ thuốc dạng viên nang hoặc viên nén phóng thích trễ và hãy nuốt trọn viên thuốc. Bạn nên đo liều lượng thuốc dạng lỏng bằng ống tiêm, muỗng hoặc ly liều thuốc.

Bạn nên sử dụng thuốc này theo đúng thời gian chỉ định. Các triệu chứng bệnh có thể cải thiện trước khi chữa khỏi nhiễm trùng. Việc bỏ liều thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và đề kháng kháng sinh. Thuốc erythromycin không có tác dụng điều trị nhiễm virus như cảm lạnh hoặc cảm cúm.

3. Thuốc Abomacetin gây ra tác dụng phụ gì?

Thuốc Abomacetin® có thể gây một số tác dụng phụ bao gồm:

 • Tiêu chảy hoặc có máu;
 • Đau đầu kèm với đau ngực và chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh;
 • Các vấn đề thính giác (hiếm gặp);
 • Các vấn đề gan – buồn nôn, đau bụng trên, ngứa, cảm giác mệt mỏi, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da (vàng da hoặc mắt);
 • Phản ứng da nghiêm trọng – sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, cảm giác nóng rát trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc tím lan rộng (đặc biệt là ở mặt hoặc phần phía trên cơ thể) và phồng rộp và bong tróc.
 • Người lớn tuổi có thể có nhiều khả năng mắc tác dụng phụ nghiêm trọng từ erythromycin, bao gồm mất thính giác hoặc nhịp tim nhanh đe dọa tính mạng.

Lưu y: Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

4. Nếu dùng thuốc Abomacetin quá liều phải làm sao?

Trong trường hợp khẩn cấp hoặc quá liều, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến trạm Y tế địa phương gần nhất.

Ngoài ra, bạn cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

5. Khi quên một liều thuốc Abomacetin nên làm gì?

Nếu bạn quên dùng một liều thuốc, hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Không dùng gấp đôi liều đã quy định.

6. Abomacetin có thể tương tác với những loại thuốc nào?

Thuốc Abomacetin® có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để tránh tình trạng tương tác thuốc, tốt nhất là bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Để đảm bảo an toàn khi dùng thuốc, bạn không tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

7. Abomacetin® có thể tương tác với thực phẩm, đồ uống nào?

Thức ăn, rượu và thuốc lá có thể tương tác với vài loại thuốc nhất định. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống thuốc cùng thức ăn, rượu và thuốc lá.

8. Tình trạng sức khỏe nào ảnh hưởng đến thuốc Abomacetin®?

Tình trạng sức khỏe của bạn có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc này. Báo cho bác sĩ biết nếu bạn có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào, đặc biệt là:

 • Bệnh gan hoặc thận;
 • Nhược cơ;
 • Rối loạn nhịp tim;
 • Mất cân bằng điện giải (ví dụ như nồng độ kali hoặc magiê trong máu thấp);
 • Tiền sử khoảng QT kéo dài;

9. Cách bảo quản thuốc Abomacetin tốt nhất?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và thú nuôi.

Mong rằng, những thông tin về thuốc Abomacetin trên đây sẽ là cơ sở để bạn hiểu hơn về thuốc cũng như sử dụng thuốc một các hiệu quả và an toàn nhất. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

>> Xem thêm: Đánh giá về thuốc Abelcet®: Công dụng, liều dùng, những lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản thuốc tốt nhất

Vote post
Vote post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Blackmore-omega-daily-concentrated-fish-oil

Viên uống dầu cá Blackmore omega daily concentrated fish oil có thật sự tốt không? Thông tin về thành phần, công dụng, cách dùng và giá bán bao nhiêu?

Nội dung chínhThông tin chungTác dụng của thuốc AbomacetinLiều dùng và cách dùng thuốc Abomacetin1. Liều dùng2. Cách dùngCác câu hỏi thường gặp về thuốc...

thuoc-Acemetacin-la-gi

Thuốc Acemetacin có tác dụng gì? Bà bầu có dùng được không? Tác dụng phụ là gì?

Nội dung chínhThông tin chungTác dụng của thuốc AbomacetinLiều dùng và cách dùng thuốc Abomacetin1. Liều dùng2. Cách dùngCác câu hỏi thường gặp về thuốc...

Blackmores-Odourless-Fish-Oil-Mini-Caps

[GIẢI ĐÁP] Dầu cá không mùi blackmores odourless fish oil mini caps có tốt không? Thông tin về thành phần, công dụng, cách dùng và giá bán bao nhiêu?

Nội dung chínhThông tin chungTác dụng của thuốc AbomacetinLiều dùng và cách dùng thuốc Abomacetin1. Liều dùng2. Cách dùngCác câu hỏi thường gặp về thuốc...

thuoc-Aceclofenac-la-gi

Thuốc Aceclofenac chữa bệnh gì? Có tốt không? Công dụng và liều dùng như thế nào? Nhưng lưu ý quan trọng khi sử dụng

Nội dung chínhThông tin chungTác dụng của thuốc AbomacetinLiều dùng và cách dùng thuốc Abomacetin1. Liều dùng2. Cách dùngCác câu hỏi thường gặp về thuốc...

hinh-anh-thuoc-Acecpar

Thuốc Acecpar chữa bệnh gì? Có tốt không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu uy tín? Tương tác của thuốc như thế nào?

Nội dung chínhThông tin chungTác dụng của thuốc AbomacetinLiều dùng và cách dùng thuốc Abomacetin1. Liều dùng2. Cách dùngCác câu hỏi thường gặp về thuốc...

Glu Metaherb - Sống khỏe cùng tiểu đường
Thông tin thuốc Phosphalugel trị bệnh dạ dày
Ẩn

Cần tây mật ong Motree với 9 công dụng giúp giảm cân, ổn định huyết áp, chống lão hóa, giúp gan hoạt động tốt…

Đánh giá dạ dày tá tràng Metaherb có tốt không? Có tác dụng phụ không? Phản hồi khách hàng như thế nào? Giá bao nhiêu?

Đánh giá hiệu quả Cumargold chữa dạ dày có tốt không? Có gây tác dụng phụ không? Có chữa được ung thư thật không? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Đánh giá sản phầm Bio Trĩ dùng có tốt không? Có tác dụng phụ không? Có an toàn không? Giá bao nhiêu? Mua chính hãng ở đâu?

Đánh giá Gout Hoàng Thống Phong có tốt không? Có tác dụng phụ không? Giá bao nhiêu? Mua sản phẩm chính hãng ở đâu?

Đánh giá viên Gut Metaherb có tốt không? Tác dụng phụ là gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Quá liều nên xử lý như thế nào?

Đán giá dạ dày nhất nhất có tốt không? Tác dụng phụ như thế nào? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu? Có diệt được khuẩn HP không?

Thuốc Phosphalugel (thuốc dạ dày chữ P) chữa bệnh dạ dày có tốt không? Tác dụng phụ như thế nào? Những lưu ý thận trọng khi sử dụng

Đánh giá hiệu quả, công dụng tiểu đường Diabetna có thực sự tốt không? Có tác dụng phụ không? Có nên dùng Diabetna không?

Đánh giá công dụng, hiệu quả tiểu đường Glu Metaherb dùng có tốt không? Giá bao nhiêu? Phản hồi sau sử dụng như thế nào?

17 Bài thuốc từ cây cỏ xước chữa xương khớp (đau lưng, thoát vị), thận hư, thận yếu, lợi tiểu, viêm gan, giảm mỡ máu và những lưu ý khi sử dụng

15 bài thuốc hay từ cây mật gấu giúp điều trị bệnh tiêu hóa, xương khớp, gan, tiểu đường, hỗ trợ điều trị ung thư

23 bài thuốc từ Nha đam (Lô hội) chữa bệnh da liễu, bệnh tiêu hoá, phụ khoa và làm đẹp vô cùng hiệu quả

Cây lá lốt với 18 Bài thuốc trị xương khớp, thoát vị đĩa đệm, bệnh gout, tiêu hóa (tiêu chảy, kiết lỵ…), da liễu và một số bệnh phụ khoa

Cây cỏ mực (cây nhọ nồi) với 32 bài thuốc chữa bệnh tiêu hóa (chảy máu dạ dày, gan nhiễm mỡ), bệnh phụ khoa (rong kinh, ngứa âm đạo), giúp bổ huyết, trị thận suy

Lá trầu không với 41 bài thuốc chữa các bệnh da liễu, xương khớp, bệnh đường tiêu hóa, bệnh phụ khoa, bệnh viêm phế quản, ho, cảm, sốt, đau đầu…

17 Bài thuốc từ cây lược vàng chữa bệnh tiêu hóa (Viêm loét dạ dày, viêm gan, xơ gan…), bệnh da liễu (mề đay, mẩn ngứa), viêm họng kéo dài và những điều cấm kỵ

Cây vòi voi với 6 bài thuốc chữa bệnh da liễu (viêm da cơ địa, á sừng), chữa đau thấp khớp, viêm amidan, viêm xoang, viêm mủ màng phổi

27 bài thuốc từ Bồ công anh chữa bệnh tiêu hóa (dạ dày, táo bón…), bệnh da liễu (mụn nhọt, lở loét…), viêm đường tiết niệu

7 bài thuốc từ lá vú sữa chữa các bệnh tiêu hóa (đau dạ dày, tiêu chảy), ho, viêm đau họng, tiểu đường, xương khớp